4 tác hại lớn từ nước ngọt có ga

Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Circulation thuộc Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã ghi nhận nhiều tác hại đến từ việc tiêu thụ nước ngọt đối với sức khỏe con người. Theo đó, những ai uống càng nhiều nước ngọt có gas thì nguy cơ tử vong do các bệnh phát sinh càng cao. Vậy những bệnh đó là bệnh gì?

Nước ngọt có gas là gì?

"Nước ngọt có gas" hoặc "nước ngọt có ga" là thức uống được nhiều người yêu thích, đặc biệt giới trẻ vô cùng ưa chuộng, thậm chí là “nghiện” chúng. Và hầu như, ít người để ý nước ngọt là gì, thành phần của chúng ra sao.Nước ngọt có ga là thức uống chứa CO2 bão hòa, chất làm ngọt, hương liệu tạo vị, phẩm màu, các phụ gia, những chất bảo quản và còn nhiều thành phần khác. Thông thường, trong một lon nước ngọt có gas sẽ chứa các Acid như malic, tartric, citric, chất làm ngọt. Đây là những thành phần sử dụng lâu dài, tần suất lớn sẽ gây nên những tác hại nghiêm trọng cho người dùng.

Nguy cơ bệnh tiềm ẩn khi uống nước ngọt có gas

Nước ngọt trở thành thức uống “khoái khẩu” đặc biệt trong mùa hè. Thế nhưng, loại đồ uống này là một trong những nguyên nhân gây nên béo phì, huyết áp cao, tiểu đường và những bệnh lý nguy hiểm liên quan tới gan, tim mạch…

1. Béo phìUống nước ngọt sẽ không làm giảm cơn thèm ăn của bạn mà còn tăng nguy cơ thừa cân, béo phì cho bạn đấy. Nghiên cứu của Đại học Purdue (Mỹ) về chất làm ngọt chỉ ra rằng: chất ngọt nhân tạo có thể phá vỡ khả năng điều chỉnh lượng calo của cơ thể. Nghĩa là những người uống nước ngọt nhiều sẽ tăng độ “thèm” ăn. Và khi thèm ăn bạn sẽ ngấu nghiến thực phẩm nhằm thỏa mãn cơn đói. Đây chính là lý giải cho việc nước ngọt có gas gây nên tình trạng béo phì.

2. Hại gan

Lượng đường trong máu bạn sẽ tăng lên nhanh chóng chỉ sau 20 phút uống nước ngọt, , đồng thời máu tăng đột ngột sẽ làm insulin tăng theo. Khi này, gan phải tăng cường hoạt động bằng cách chuyển hóa đường thành các chất béo trong cơ thể. Về lâu dài, tình trạng này gây nên những bệnh như: gan nhiễm mỡ, huyết áp cao…


3. Bệnh tim mạchMọi thức uống ngọt có gas đều chứa thành phần fructose cao, chất làm ngọt này sẽ làm tăng hội chứng chuyển hóa trong cơ thể bạn. Yếu tố này cũng làm tăng hàm lượng cholesterol, gây bệnh tiểu đường và tim mạch. Một nghiên cứu của Đại học Miami (Mỹ) phát hiện những người có thói quen uống nước ngọt hàng ngày có nguy cơ bị bệnh tim mạch tới 61%. Vậy nên hãy hạn chế tối đa việc sử dụng nước ngọt có gas nếu muốn tim mình khỏe mạnh mỗi ngày bạn nhé.

4. Bệnh đái tháo đường

Đường nạp vào cơ thể với lượng lớn, đều đặn thì cơ thể khó “xử lý” hết được. Việc “dư” đường sẽ làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Trường Y tế công cộng Harvard đã thống kê và chỉ ra rằng: người uống 1-2 lon nước ngọt mỗi ngày thì tăng nguy cơ mắc tiểu đường tới 26% so với người không dùng hoặc chỉ sử dụng nước ngọt 1 lần/tháng.

Ngoài những hậu tác hại trên, việc “nạp” nhiều nước ngọt mỗi ngày còn phá hoại men răng của bạn nhanh chóng, khung xương của bạn cũng bị bào mòn và còn rất nhiều mối nguy hại khác.

Bạn là một “fan cuồng” của nước ngọt, sau khi đọc xong những thông tin này bạn có cảm giác thế nào. Lo lắng hay vẫn bình thản, bạn quyết tâm “cai” nước ngọt hay vẫn sử dụng bình thường?

Lời khuyên cho những “tín đồ” của nước ngọt

Muốn có một cơ thể tràn đầy năng lượng mỗi ngày, hãy đánh giá lợi ích và hậu quả của loại nước “không mấy thần thánh này”. Bạn nên hạn chế nạp chúng vào cơ thể, nếu được hãy thay thế chúng thành nước tinh khiết, nước khoáng chẳng hạn. Bởi vì, lợi ích của nước uống tạo ra cho bạn lớn gấp nhiều lần nước ngọt có gas. Bạn hãy thử thay đổi xem, và đừng quên chia sẻ cảm nhận cho chúng mình được biết nhé.

Nguồn: https://thewaterman.vn/blogs/uong-nuoc/doc-ngay-bai-viet-duoi-day-neu-ban-la-fan-cuong-cua-nuoc-ngot-co-ga

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn